Ông Biden yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày

Joe Biden, 3 December 2020

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Ông nói với CNN rằng ông tin rằng sẽ có một sự "giảm đáng kể" các trường hợp nhiễm Covid-19 nếu mọi người dân Mỹ đeo khẩu trang.

Ông Biden cũng cho biết ông sẽ yêu cầu đeo khẩu trang trong tất cả các tòa nhà chính phủ Hoa Kỳ.

Mỹ đã ghi nhận 14 triệu ca mắc và 275.000 ca tử vong do Covid-19.

Ông Biden nói gì về khẩu trang?

Trong cuộc phỏng vấn với Jake Tapper của CNN, ông Biden nói: "Ngày đầu tiên tôi nhậm chức, tôi sẽ sẽ yêu cầu công chúng đeo khẩu trang trong 100 ngày. Chỉ 100 ngày để đeo khẩu trang, không phải là mãi mãi. Một trăm ngày".

Chụp lại video,

Covid-19: Anh sẽ bắt đầu tiêm chủng từ tháng 12

"Và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một mức giảm đáng kể nếu chúng ta thực hiện điều đó."

Các chuyên gia hiến pháp cho rằng tổng thống Mỹ không có thẩm quyền hợp pháp để ra lệnh cho người dân Mỹ đeo khẩu trang, nhưng ông Biden cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng ông và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ làm gương bằng cách đeo khẩu trang.

Quyền hành pháp của tổng thống bao trùm quyền đối với tài sản của chính phủ Hoa Kỳ, và ông Biden nói với CNN rằng ông dự định thực hiện quyền lực đó.

"Tôi sẽ ban hành một lệnh thường trực rằng trong các tòa nhà liên bang bạn phải đeo khẩu trang," ông nói.

Ông nói thêm: "Giao thông vận tải, giao thông giữa các tiểu bang, bạn phải đeo khẩu trang, máy bay và xe bus, v.v."

Các hãng hàng không, sân bay và hầu hết các hệ thống giao thông công cộng của Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang.

Nhà Trắng của Trump đã bác bỏ lời kêu gọi của các chuyên gia y tế Mỹ yêu cầu đeo khẩu trang trong giao thông vì "quá hà khắc".

Điều gì sẽ xảy ra với bác sỹ Fauci?

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Biden cũng cho biết ông sẽ giữ lại bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, làm cố vấn y tế chính cho nhóm Covid-19 của chính quyền mới.

Ông Biden cho rằng cần phải thuyết phục công chúng về tính an toàn của vaccine mới.

Tổng thống sắp tới cũng đề cập đến lập trường của bác sỹ Fauci rằng "bạn không cần phải đóng cửa nền kinh tế như nhiều người đang nói."

Ông Fauci phát biểu như vậy khi Thống đốc California Gavin Newsom ban hành lệnh 'ở nhà' đối với phần lớn tiểu bang của ông, nói rằng ông đang kéo một "phanh khẩn cấp" vì virus đe dọa tràn ngập các bệnh viện. Hôm thứ Tư, Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti đã ban hành lệnh hạn chế mọi hình thức di chuyển như đi bộ hay đi xe, và nói rằng: "Đã đến lúc hủy mọi thứ".

Trước đó, hôm thứ Năm, Tiến sĩ Fauci đã xin lỗi trong một cuộc phỏng vấn với BBC về những nhận xét mang tính chỉ trích của ông về quy trình phê duyệt vaccine của Vương quốc Anh.

"Tôi không có ý ám chỉ bất kỳ sự luộm thuộm nào mặc dù nó diễn ra theo cách đó," ông nói.

Trước đó một ngày, bác sỹ Fauci nói với các báo chí Mỹ rằng các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đã "gấp rút" phê duyệt vaccine.

Ông Biden nói gì về vaccine?

Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ cho biết ông sẽ "rất vui" khi sử dụng vaccine công khai để giảm bớt bất kỳ lo ngại nào về sự an toàn của nó.

Ba cựu tổng thống - Barack Obama, George W Bush và Bill Clinton - cho biết họ cũng chuẩn bị được tiêm chủng công khai để chứng tỏ rằng nó an toàn.

"Mọi người đã mất niềm tin vào khả năng hoạt động của vaccine,"ông Biden nói và nói thêm rằng "cho nên tổng thống và phó tổng thống làm gì rất quan trọng."

Phó Tổng thống đắc cử của ông Biden, Kamala Harris, người tham gia cuộc phỏng vấn với CNN, đã vấp phải một số chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa vào tháng Chín sau khi bà nói rằng bà sẽ không tin tưởng bất kỳ loại vaccine nào được các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ chấp thuận trong nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết chỉ 60% người Mỹ hiện đang chuẩn bị tiêm vaccine virus corona, tăng từ 51% những người nói như vậy vào tháng Chín.

Ông Biden đang chuẩn bị nhậm chức khi các đại gia dược phẩm đang sẵn sàng chuyển hàng triệu liều vaccine Covid-19 cho người dân Mỹ.

Pfizer cho biết vaccine của họ có hiệu quả 95% trong các thử nghiệm lâm sàng và Moderna cho biết vaccine của họ có hiệu quả 94%. Cả hai hãng đều đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để phân phối thuốc của họ ở Mỹ.

Vương quốc Anh hôm thứ Tư đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer.