Bầu cử 2020: Pence tiếp tục tranh cử bất chấp việc trợ lý bị nhiễm Covid

Vice President Mike Pence speaks to a crowd
Chụp lại hình ảnh,

Phó Tổng thống Pence là người dẫn đầu Đội đặc nhiệm virus corona của Nhà Trắng

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có kế hoạch tiếp tục duy trì lịch trình vận động tranh cử bận rộn, mặc dù ông đã tiếp xúc với một phụ tá thân cận cấp cao xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Người đứng cùng liên danh với Donald Trump sẽ không cô lập mặc dù là người liên hệ thân thiết với Marc Short, chánh văn phòng Phó tổng thống.

Văn phòng của ông cho biết ông Pence và vợ đều âm tính hôm Chủ nhật.

Với sự lây nhiễm tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục, Covid-19 là trung tâm của chiến dịch trước cuộc bỏ phiếu ngày 3/11.

Khoảng 59 triệu lá phiếu đã được bầu trong cuộc bỏ phiếu sớm, một con số kỷ lục phần lớn do đại dịch gây ra.

Đối thủ thuộc đảng Dân chủ của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, giữ vị trí dẫn đầu trung bình 8 điểm trong các cuộc thăm dò quốc gia. Nhưng cuộc sát nút hơn nhiều ở một số tiểu bang chiến địa quan trọng.

Điều gì đang xảy ra với Mike Pence?

Ông Pence - người lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm virus corona của Nhà Trắng - và vợ ông, Karen, vẫn "sức khỏe tốt", phát ngôn viên Devin O'Malley của ông thông báo trong một tuyên bố.

"Trong khi Phó Tổng thống Pence được coi là người có liên hệ mật thiết với ông Short, với sự tham vấn của Đơn vị Y tế Nhà Trắng, Phó Tổng thống sẽ duy trì lịch trình của mình theo hướng dẫn của CDC [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] dành cho các nhân sự thiết yếu, ", ông nói thêm.

Các hướng dẫn của CDC bao gồm theo dõi thường xuyên các triệu chứng và đeo khẩu trang. Hướng dẫn của CDC cũng nêu rõ rằng những người đã tiếp xúc gần gũi với người bị Covid-19 nên tự cách ly trong 14 ngày.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Pence và trợ lý Marc Short, người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19

Phát biểu trên CNN, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói ông Pence tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ "thiết yếu" trên cương vị phó tổng thống, nhưng không giải thích làm sao mà các hoạt động tranh cử của ông có thể được xếp vào loại "thiết yếu".

Ông Pence được nhìn thấy đeo khẩu trang khi trở về Washington DC sau một ngày vận động tranh cử ở Florida hôm thứ Bảy, và sau khi tin tức về chẩn đoán của ông Short được công khai, AP đưa tin.

Đầu tháng này, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris đã tạm ngưng vận động tranh cử sau khi hai nhân viên của bà có kết quả dương tính. Ban vận động cho biết đây là một quyết định mang tính phòng ngừa vì hai người này không được coi là có quan hệ thân thiết với thượng nghị sĩ.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đưa tin cố vấn của Pence, Marty obs và ít nhất hai nhân viên khác gần đây đã có kết quả dương tính. Những ca nhiễm này đã đặt ra câu hỏi về giao thức Covid-19 của Nhà Trắng, ba tuần sau khi Tổng thống Trump nhập viện vì nhiễm virus trước khi phục hồi.

Phó tổng thống đã tổ chức một cuộc vận động tranh cử chiều Chủ nhật tại Kinston, North Carolina.

Tình hình tranh cử hiện giờ ra sao?

Phát biểu trước người ủng hộ ở New Hampshire hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump lặp lại tuyên bố của mình rằng Mỹ đang quay đầu với đại dịch, bất chấp sự gia tăng số ca bệnh cao vọt hiện nay và số người nhập viện gia tăng.

Tổng thống nói:

"Chúng ta đang quay đầu lại, chúng ta đang quay lại, chúng ta có vaccine, chúng ta có mọi thứ. Ngay cả khi không có vaccine, tình thế vẫn đang khá lên", tổng thống nói với những người ủng hộ, nhiều người trong số họ không đeo khẩu trang hay tôn trọng các biện pháp giãn cách xã hội.

Hiện chưa có vaccine nào đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng.

Tổng thống Trump - người vận động tranh cử ở North Carolina, Ohio và Wisconsin hôm Chủ nhật - dự kiến sẽ xuất hiện tại hai cuộc vận động ở Pennsylvania hôm thứ Hai, trước khi lên đường đến Michigan, Wisconsin và Nebraska hôm thứ Ba.

Joe Biden không có sự kiện công cộng nào được lên lịch hôm Chủ nhật. Ông đã đến nhà thờ và sau đó xuất hiện trong một thời gian ngắn tại một buổi hòa nhạc ảo do chiến dịch tranh cử của ông tổ chức.

Trong một vận động ở Bristol, Pennsylvania hôm thứ Bảy, ông duy trì thông điệp chính của mình rằng một số lớn người Mỹ đã chết vì Covid-19 do các chính sách xử lý đại dịch của tổng thống.

Vận động tranh cử tại Detroit, Michigan, hôm Chủ nhật, bà Harris chỉ trích ông Pence đã không đình chỉ chuyến đi của mình, nói rằng: "Ông ấy nên tuân theo các hướng dẫn."

Chụp lại video,

Bầu cử Mỹ 2020: Ai thực sự quyết định người thắng cuộc?

Hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ đều nghiêng hẳn về bên này hay bên kia, vì vậy các ứng cử viên tổng thống thường tập trung vào khoảng một tá tiểu bang mà một trong hai người có thể giành chiến thắng. Đây được gọi là các tiểu bang chiến địa.

Các tiểu bang như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Florida, Ohio và North Carolina được xem là có ảnh hưởng nhất bởi vì chúng từng xoay vòng giữa các ứng cử viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Những tiểu bang này cũng có số phiếu đại cử tri cao, quyết định kết quả của cuộc bầu cử.

Ông Biden hiện có vị trí dẫn đầu hẹp so với ông Trump ở một số tiểu bang chiến địa quan trọng, trong đó Florida và North Carolina có vẻ khít khao nhất, theo số liệu trung bình của các cuộc thăm dò.

Virus corona ảnh hưởng bầu cử như thế nào?

Hơn 8,5 triệu ca nhiễm trùng đã được báo cáo trên toàn quốc, cùng với gần 225.000 tử vong, theo Đại học Johns Hopkins. Sự bùng phát đã góp phần vào sự gia tăng của bỏ phiếu qua bưu điện và bỏ phiếu trực tiếp sớm.

Phát biểu với BBC, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci nói vaccine cho Covid-19 có thể được cung cấp tại Mỹ trước cuối năm nay nếu được chứng minh là "an toàn và hiệu quả", nhưng những liều đầu tiên sẽ đến tay người dân. theo một mức độ ưu tiên nhất định, kể cả nhân viên y tế.

Ông nói sẽ mất "vài tháng vào năm 2021" trước khi vaccine này được phổ biến rộng rãi hơn.

Chụp lại video,

Trump nói về Covid-19: lời của chính ông

Trong cuộc phỏng vấn của mình trên CNN, ông Meadows được hỏi về lý do tại sao chiến dịch tranh cử của Trump không yêu cầu những người tham dự các cuộc biểu tình phải đeo khẩu trang. Ông Meadows nói khẩu trang đã được cung cấp cho những người tham dự, nhưng "chúng ta đang sống trong một xã hội tự do".

Ông Meadows nói thêm: "Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là chúng ta có vaccine, trị liệu và các lĩnh vực giảm nhẹ khác.

Trong một tuyên bố phản hồi phỏng vấn này, ông Biden nói rằng Nhà Trắng đang phất "lá cờ trắng đầu hàng".