VN: Nỗi lòng người dân 'rốn bão' trước 'cuồng phong' số 9

  • Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt
Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chụp bão quét vào Quảng Ngãi sáng nay 28/10.

Trước nhiều dự báo bão Molave có sức mạnh tương đương bão Damrey 2017, người dân miền Trung đã nín thở, cầu nguyện trước cơn cuồng phong số 9 vừa đổ bộ trưa nay.

Anh Nguyễn Huỳnh Sơn ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nói với BBC sáng 28/10:

"Chỉ mong bão nhanh qua, bà con đã chịu quá nhiều đau thương trong một năm nay rồi. Tối qua gia đình tôi trắng đêm chờ bão vì nghe gió rít. Nhiều người ở ven biển, nhà tạm không kiên cố đã làm hầm trú ẩn. Những nhà khác không có điều kiện, họ xây móng nhà rất mỏng manh và thương lợp tôn nên sẽ không trụ nỗi trước cơn bão này. Tôi chỉ mong họ an toàn".

Trả lời BBC News Tiếng Việt sáng 28/10 từ Quảng Ngãi, anh Phạm Thế cập nhật:

"Từ 8h sáng nay, bão đã giảm xuống cấp 12, tuy nhiên tại nhiều nơi, gió mạnh đã quật ngã cây cối, bảng hiệu, thổi bay mái tôn, mái ngói nhà dân. Hiện bão đã vào bờ, mái tôn nhiều nhà bị lật tung như tờ giấy".

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Kỳ Mai từ Hội An kể rằng người dân ở quê ông đang giúp đỡ lẫn nhau. Ông cũng cho hai vợ chồng cùng con nhỏ sang trú chân lánh nạn: "Lòng trắc ẩn đâu sợ bão giông. Nhưng, giông bão xin hãy nhẹ tay, đồng bào Miền Trung đang còn nhiều người... trú ẩn trong hầm!", ông viết.

'Nín thở' chờ bão

Cập nhật với BBC sáng 28/10, anh Phạm Thế cho biết Quảng Ngãi quê anh đang mưa rất to, gió rít dữ dội. Một số gia đình bạn bè anh ở khu vực gần biển như Sa Kỳ nhiều nhà đã tốc mái, bảng quảng cáo bị quật nằm chổng chơ.

"Huyện như Bình Sơn nơi tôi ở gió bắt đầu rú từng cơn, giật mạnh liên hồi, người dân đều trú ẩn trong nhà, nín thở chờ bão. Gió vờn tơi bời, gió giật cả đêm, dồn dập khiến hàng cây cối như chực bay lên, xiêu vẹo".

Anh Thế cho biết thêm, để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, điện lực Quảng Ngãi tiến hành cắt phụ tải, hầu hết các huyện đang bị mất điện trên diện rộng. Theo đó, ở nhiều khu vực TP Quảng Ngãi, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và huyện đảo Lý Sơn bị mất điện hoàn toàn. "Cổng chào làm bằng sắt, thép trên đường Lê Lợi và trụ BTS Vinaphone ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ đã bị ngã đổ, may mắn không ai thiệt mạng trong vụ việc", anh Thế nói.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Xuân Cường - phó ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trung ương, cho biết lúc 11g30 sáng nay, bão số 9 đã vào bờ.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, Chuyên gia dự báo độc lập nhận định bão số 9 cho biết trên Facebook cá nhân Molave là cơn bão rất mạnh khi nó nhận được hầu hết điều kiện thuận lợi để phát triển thành cơn 'Cuồng Phong' (typhoon).

Ông cập nhật dự báo mới nhất:

"Vị trí tâm bão lúc này đang cách đất liền khoảng 50-60km về phía Đông bờ biển Quảng Ngãi. Dự kiến tâm bão sẽ vào đến bờ trong khoảng 1-2 giờ nữa và có khả năng giảm 1 đến 2 cấp. Chuỗi ảnh vệ tinh từ khoảng thời gian 01:00AM-4:00AM cho thấy cấu trúc mây bị vỡ ở phần đuôi sau bão. Điều này cũng đã được tôi nhận định ở các bản tin trước, với sự hy vọng mong manh nhưng thật may là nó có thể bị bớt đi năng lượng bằng cách này".

"Đội Cứu hộ miền Trung đã nhận 2449 cuộc gọi cầu cứu trong lúc bão vào. Đa số các trường hợp đều có nhà đã bị tốc mái cho dù tâm bão chưa vào. Đây là lý do tôi liên tục kêu gọi sơ tán trước bão. Vào thời điểm này ngay cả các đội cứu hộ cũng không thể ra đường", ông Huy thông tin.

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh cây cối xiêu vẹo vì gió giật mạnh ở huyện Bình Sơn

Báo cáo nhanh về Công tác ứng phó Bão số 9 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến 9 giờ sáng nay, tâm bão vẫn chưa vào nhưng ở Quảng Ngãi có 314 bị tốc mái và hư hỏng.

Người dân ở Quảng Nam cho biết suốt đêm qua, cứ 15 phút loa xã, loa thôn lại phát đi bản tin khẩn cấp, có tên "cuồng phong số 9" đủ để thấy sức nghiêm trọng của cơn bão số 9 này.

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Kỳ Mai ở Cẩm Thanh, Hội An cập nhật tình hình cho biết ông vẫn an toàn tuy nhiên khu vực nhà ông điện đã cắt, gió vẫn giật mạnh, sóng biển dâng rất cao:

"Trục đường Bạch Đằng trên phố cổ Hội An đã ngập nước, dù đêm qua lượng mưa không lớn. Mực nước sông Thu Bồn đã dâng khoảng 50 cm. Và nhiều khả năng sẽ chìm trong bể nước khi biển đã không còn đủ sức bao dung".

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều nhà cửa cấp bốn bị bão quật bay nóc.

Anh Nguyễn Huỳnh Sơn ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nói với BBC sáng 28/10:

"Hiện gia đình tôi vẫn ổn, mưa to, gió rít mạnh. Khi vô đất liền tâm bão sẽ có lốc xoáy kinh khủng và những vùng gần tâm bão như quê tôi sẽ có gió hướng gió Nam-Bắc, còn Quảng Nam sẽ có hướng ngược lai. Theo dự báo, khoảng 12h trưa nay bão vào, nó sẽ nghỉ một tí rồi sẽ bứng nhổ tất cả thứ gì nó đi qua và đủ sức! Đây là kinh nghiệm mình có được vì đã và đang sống trong rốn bão!".

"Bão vào buổi đêm thì càng ác liệt. Bão quật khi nước đã thúi đất, cây sẽ bật hết gốc. Hôm qua có những hộ ven biển, nhà tạm không kiên cố phải làm hầm", anh nói thêm.

Từ Kon Tum, bà Nguyễn Thanh Trang cập nhật với BBC: "Mưa bão rất mạnh, đường phố vắng người qua lại, một số cây cũng bị ngã đổ trên đường. Hết lũ Bắc Trung Bộ giờ lại đến bão Nam Trung Bộ, hiện tại đồng bào Kon Tum đang co ro chống mưa bão".

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum cũng thông tin, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, hơn 160.000 học sinh toàn tình được nghỉ học 2 ngày.

Facebook thành 'mặt trận' thông tin

Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, nhiều chuyên gia, cán bộ về Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai và người dân đã liên tục cập nhật, cảnh báo tình hình bão số 9.

Trên trang Facebook, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cảnh báo người dân không ra khỏi nhà khi thấy gió lặng.

"Bà con Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Trưa sẽ có lúc lặng gió, tuyệt đối không ra ngoài. Gió sẽ mạnh trở lại ngay", Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Cũng trên trang Facebook cá nhân của mình, chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy liên tục cập nhật dự báo:

"Vào khoảng 4h sáng nay (28/10), khu vực bờ biển từ Bình Định đến Quảng Nam sẽ có gió rất lớn kèm mưa rào quất mạnh. Khoảng 7h sáng 28/10, tâm bão sẽ cách bờ khoảng 30-50km về phía Đông trên vùng biển Quảng Ngãi. Tâm bão sẽ đi vào sau đó khoảng 1,5- 2 tiếng. Vận tốc gió thời điểm đó có thể đạt 150-170km/h. Dù có thể bão giảm 1 cấp thì sức gió bão vẫn lập kỷ lục về sức mạnh đối với một cơn bão đi vào đất liền của Việt Nam".

Ông lưu ý: "Sau khi tâm bão vào sẽ có khoảng 30 phút lặng tại tâm bão. Sau đó bão đổi gió và giật mạnh hơn. Đa số thiệt hại đều do gió sau của bão gây ra. Bà con không được ra ngoài vào thời điểm này".

Để chuẩn bị chống bão, nhiều người dân đã làm hầm trú ẩn và gia cố mái tôn. Trên mạng xã hội, nhiều người đã chụp lại hình ảnh họ dùng bao cát, túi ni lon chứa nước chặn trên mái nhà. Có người cũng dùng dây thừng, cọc tre và nhiều thiết bị khác để buộc cánh cửa. Một số người đã viết tên của mình lên mái tôn để nếu lỡ bão thổi bay mất có thể tìm lại được.

Ở Đà Nẵng, một số khách sạn, trung tâm thương mại trên các trục đường chính tiến hành chằng chống không chỉ bằng cọc gỗ, thanh sắt, mà còn thuê cả container, xe tải, xe bồn,... để tránh bão đánh sập hệ thống cửa kính.

Chụp lại hình ảnh,

Một ngôi nhà ở Quảng Nam chống cọc tre để phòng bão đến.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển viết trên Facebook cá nhân: "Với người dân quê, mỗi tấm tôn cũng là một món đồ giá trị. Biết là sẽ có nhà sập, tôn bay, vẫn cần để che tạm chỗ tránh mưa nắng sau bão mà".

Sáng nay, bão số 9 áp sát Quảng Nam - Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất 115-135 km/h ở vùng tâm bão gây mưa to và gió giật mạnh.

Trên Facebook, nhiều người đăng dòng trạng thái: "Mong trời đất nhẹ tay!" để cầu chúc cho đồng bào ở rốn bão.

Bác sĩ Cao Xuân Minh chia sẻ: "Cầu mong bão giảm cấp cực nhanh khi tiếp bờ. Sợ nhất bà con vùng ven biển, nôn nóng hư hại tài sản, vật nuôi nhào ra khi đang tâm bão lặng gió để rồi dính hồi mã thương bão ngược gió trở lại".

Nhà báo Kỳ Mai chia sẻ trên Facebook: "Đêm qua lại một đêm không ngủ. Anh Oa hàng xóm đã đưa cha và gia đình đi sơ tán chiều qua. Vườn không nhà trống, căn nhà cấp 4 siêu vẹo, không biết có chịu nổi hết ngày nay. Lòng trắc ẩn đâu sợ bão giông. Nhưng, giông bão xin hãy nhẹ tay, đồng bào Miền Trung đang còn nhiều người... trú ẩn trong hầm!", nhà báo Kỳ Mai viết.

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người dân ở Quảng Ngãi, đặc biệt là người già đã được sơ tán vào các cơ sở như trường học, nhà văn hóa để lánh bão.

Nhà báo kể rằng người dân ở quê ông đang giúp đỡ lẫn nhau. Ông cũng cho hai vợ chồng cùng con nhỏ sang trú chân lánh nạn: "Lòng trắc ẩn đâu sợ bão giông. Nhưng, giông bão xin hãy nhẹ tay, đồng bào Miền Trung đang còn nhiều người... trú ẩn trong hầm!", ông viết.

Nguyễn Ngọc Mai đang sinh sống ở Sài Gòn, quê ở Hội An nói với BBC:

"Nhờ có mạng xã hội, tôi theo dõi những chuyên gia, nhà báo liên tục cập nhật tình hình bão để báo với ba mẹ ngoài quê vì thông tin nhanh chóng hơn trên TV. Như đợt lũ tràn vào ở Lệ Thủy, Quảng Bình, nhiều người bạn tôi ở Sài Gòn có ba mẹ ở quê cũng dặn dò họ trú ẩn, chuẩn bị lương thực còn mình thì lên mạng tìm kiếm cứu hộ. Chỉ cầu mong bình an qua cơn bão này vì người dân đã vất vã chống dịch rồi giờ lại căng sức chống bão lũ".