Hoàng tử Harry có thể mất tước vị nếu thành công dân Mỹ?

Getty Images

Hoàng tử Harry của Anh Quốc có thể sẽ bị mất mọi tước vị Hoàng gia phong tặng nếu anh nhập tịch Hoa Kỳ, theo các báo Anh trích lời một chuyên gia về danh hiệu, tước vị hoàng tộc.

Bà Marlene Koenig, một chuyên gia về thủ tục, danh hiệu Hoàng gia được trích lời hôm cuối tuần nói rằng nếu xin nhập tịch Mỹ, Hoàng tử Harry "sẽ tự động mất hết các tước vị Hoàng gia trao tặng".

Hiện nay, vì là con của Thái tử Charles, Harry vẫn có tước vị Hoàng tử (Prince), và hiện vẫn là Công tước xứ Sussex, tước do Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng khi anh cưới vợ, cô Meghan người Mỹ.

Chọn cuộc sống bình thường

Tuy thế, hồi đầu 2020, hai vợ chồng Harry và Meghan đã tự bỏ tước vị thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh (senior members of the Royal Family) để có cuộc sống bình thường.

Các báo Anh nói nhiều đến "sự chia rẽ" và "mâu thuẫn" giữa Hoàng tử cả, William, và em trai Harry từ một vài năm qua.

Sự việc Harry lấy vợ là diễn viên Hoa Kỳ và dọn sang Mỹ sinh sống đã làm vấn đề thêm trầm trọng, theo Sunday Times 25/10/2020.

Chụp lại hình ảnh,

Vợ chồng Hoàng tử Harry hồi 4/2020 ra chỉ dấu không muốn con trai mình mang danh hiệu gì liên quan tới Hoàng Gia, một số báo Anh nói

Theo một số tờ báo Anh, đến tháng 4/2020, cặp vợ chồng trẻ, hiện sống tại Santa Barbara, California, đã ra chỉ dấu không muốn con trai của mình mang danh hiệu gì liên quan đến Hoàng gia.

Bé Archie Harrison "sẽ là công dân bình thường" và không mang danh hiệu gì hết, các nguồn gần với Harry và Meghan ở Hoa Kỳ cho biết.

Ngay sau khi rời khỏi Anh, Harry đã mất hết các tước vị tượng trưng trong Quân lực Hoàng gia Anh, gồm cả chức Tướng Thủy quân Lục chiến và Trung tá Hải quân.

Lý do là các tước vị này đi cùng công việc ở Anh Quốc như chăm lo các lễ hội của quân nhân, dự các buổi khánh thành tàu thủy, quân y viện, gặp cựu chiến binh.

Các thành viên nam của Hoàng gia Anh, từ ông nội Hoàng tế Philip, Thái tử Charles, tới hai cháu trai, Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đều có các quân hàm cao cấp trong Hải quân, Không quân hoặc Bộ binh Anh Quốc.

Tuy vậy, đây chỉ là các hàm tướng tá mang tính tượng trưng và họ không nắm quyền tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Chụp lại hình ảnh,

Các thành viên gia đình Hoàng gia Anh hồi 2015, thời điểm Harry chưa kết hôn

Bản thân Harry đã mang hàm đại uý Bộ binh Anh khi anh phục vụ trong quân ngũ với họ tên là Harry Wales - lấy họ khi đó từ danh hiệu Hoàng tử xứ Wales, tước vị của cha anh.

Cả họ tên chính thức của Hoàng tử này là Henry Charles Albert David Mountbatten-Windsor.

Sau khi Harry nói sẵn sàng bỏ các tước vị, Hoàng gia Anh, trong một cử chỉ "hòa giải" đã tuyên bố Harry vẫn là Công tước Sussex.

Dù vậy, Hoàng gia Anh cho hay khi sống ở Hoa Kỳ và nước ngoài, cả Harry và Meghan không được dùng tước vị cho bất cứ hoạt động công nào.

Diễn biến mới nhất, là khả năng Harry xin nhập tịch Mỹ, có thể khiến anh mất cả tước vị cuối cùng này.

Lý do là Hiến pháp Hoa Kỳ không công nhận bất cứ tước vị quý tộc nào cả, theo lời chuyên gia Marlene Koenig nói với truyền thông Anh Quốc.

Bà chỉ ra rằng đã có một số trường hợp công dân Mỹ được thừa kế tước vị quý tộc của Anh nhưng không thể sử dụng công khai tại Mỹ.

Ở chốn riêng tư thì họ hoàn toàn có thể xưng danh quý tộc và chính quyền Hoa Kỳ không can thiệp vào việc đó.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ chính Harry và Meghan cũng như từ Hoàng gia Anh Quốc.